Phòng khám cho bé

Phát triển ngôn ngữ giao tiếp cho trẻ tự kỷ bằng hệ thống hình ảnh PECS!

Hệ thống giao tiếp bằng hình ảnh (PECS) là phương pháp sử dụng thẻ hình ảnh để giao tiếp. Khi trẻ bị rối loạn về ngôn ngữ có thể sử dụng hình ảnh để chỉ ra nhu cầu và mong muốn của mình là gì.

PECS là một bước đệm để giúp giao tiếp hiệu quả. Con bạn sẽ hiểu rằng khi bé đưa hình ảnh của ly nước bé sẽ nhận được một cốc nước. Dần dần trẻ sẽ học được cách sử dụng sâu chuỗi các thẻ lại với nhau để tạo thành một câu nói hoàn chỉnh hơn. Đây chính là tiền đề để trẻ phát triển ngôn ngữ bằng lời nói.

Cha mẹ có thể tự chụp các hình đồ dùng và hoạt động hàng ngày của con hoặc cắt hình ảnh từ tạp chí. Sau khi đã có các hình ảnh, cha mẹ dán các hình ảnh này vào giấy trắng và dán nhãn cho từng hình. Để cho trẻ dễ dàng sử dụng tập hình ảnh, cha mẹ lưu ý phân loại hình ảnh thành từng mục như mục đồ uống, mục đồ chơi….

Hệ thống giao tiếp bằng hình ảnh (PECS) là phương pháp sử dụng thẻ hình ảnh để giao tiếp.

 

Làm thế nào để sử dụng hệ thống giao tiếp bằng hình ảnh?

Bước 1:

Hãy bắt đầu áp dụng phương pháp này bằng các thẻ hình ảnh tương ứng với những món đồ mà con bạn yêu thích nhất chẳng hạn như một chiếc xe ô tô tải. Bạn đặt chiếc xe này lên trên một cái kệ để con bạn có thể nhìn thấy nó, nhưng không thể lấy được nó. Hãy đưa bé ra cạnh chiếc kệ và chỉ cho bé thấy chiếc ô tô mà bé yêu thích. Sau đó bạn đưa thẻ hình ảnh chiếc xe ô tô ra trước mặt  và nói với bé rằng “Con muốn có được chiếc xe ô tô kia thì hãy đưa cho mẹ cái thẻ hình ảnh chiếc ô tô này”. Sau khi trẻ đưa cho bạn đúng thẻ hình ảnh ô tô, bạn hãy nói một cách rõ ràng “ Được rồi, con muốn chiếc xe ô tô”, lúc này bạn đưa đồ chơi cho bé.

Khi trẻ bị rối loạn về ngôn ngữ có thể sử dụng hình ảnh để chỉ ra nhu cầu và mong muốn của mình là gì.

 

Bước 2:

Tiếp theo bạn hãy đưa cho con thêm các thẻ khác với hình ảnh là các món đồ mà con yêu thích. Hãy di chuyển các món đồ đó để con có thể nhìn thấy nhưng không thể tự đến lấy được. Cha mẹ hãy nhắc con rằng nếu con muốn một cái gì đó con phải đưa được đúng thẻ có hình ảnh của món đồ đó. Khi con bạn bắt đầu quen dần với việc sử dụng các thẻ hình ảnh bạn hãy cung cấp thêm các thẻ hình ảnh khác

Dần dần trẻ sẽ học được cách sử dụng sâu chuỗi các thẻ lại với nhau để tạo thành một câu nói hoàn chỉnh hơn.

 

Bước 3:

Khi con đã có thể sử dụng các thẻ hình ảnh một cách thoải mái, lúc này bạn hãy khuyến khích con bắt đầu hình thành các câu nói. Cho bé  một thẻ với dòng chữ “Con muốn” được viết trên đó. Ngay cả nếu con chưa biết đọc thì bé cũng có thể học để liên kết các từ với nhau. Hãy nói với bé rằng, nếu bé muốn cái gì đó thì bé phải đưa cho bạn thẻ “Con muốn” và có dán hình ảnh thích hợp lên tấm thẻ đó. Bạn nhớ phải luôn xác nhận lại thông tin của con bạn với những lời của riêng bạn. Hãy nói: “Được rồi, con muốn có một ly sữa. Con làm tốt lắm! ”

Khi con bạn tiếp tục tiến triển với PECS, dần dần thêm từ vào từ vựng của mình và tiếp tục khuyến khích bé  để tạo thành câu. Dần dần thêm thẻ đại diện cho những thứ vô hình, chẳng hạn như màu đỏ hoặc cảm giác buồn ngủ.

Theo benhsuynhuocthankinh.vn

Exit mobile version