Phòng khám cho bé

Dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm???

Khi nào con cần ăn dặm là vấn đề khiến nhiều mẹ – nhất là những mẹ lần đầu sinh con tỏ ra lúng túng.

tập cho bé ăn dặm đúng cách, ăn dặm đúng cách, cách cho con ăn dặm đúng cách
Khi nào con cần ăn dặm là vấn đề khiến nhiều mẹ – nhất là những mẹ lần đầu sinh con tỏ ra lúng túng.

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết trẻ sẵn sàng với thức ăn đặc hơn sữa là vào khoảng từ giữa 4 đến 6 tháng, có bé chậm làm quen hơn, tới 6,5 tháng. Bởi thời gian trước đó, hệ tiêu hóa của bé còn non.

– Để ý hoạt động miệng của con: Bé không cần phải mọc răng trước khi bắt đầu ăn dặm, vì thức ăn ban đầu hầu hết là rất mềm, lỏng. Mẹ chỉ cần để ý thấy con bắt đầu “túm” lấy tất cả mọi thứ trong tầm tay và cho vào miệng để gặm, thay vì chỉ mút thì đó là tín hiệu mà bé có thể làm quen với thức ăn được rồi.

Lúc mẹ thấy bé hay nhìn chằm chằm vào bất cứ món gì trên bàn và cố gắng đưa tay với lấy, cho vào miệng “mút mát”, đó cũng là lúc mẹ có thể cho con “bốc bải” một chút thức ăn được.

 

– Bé tập trung vào thức ăn: Lúc mẹ thấy bé hay nhìn chằm chằm vào bất cứ món gì trên bàn và cố gắng đưa tay với lấy, cho vào miệng “mút mát”, đó cũng là lúc mẹ có thể cho con “bốc bải” một chút thức ăn được.

– Ngồi yên: Khi bé chịu ngồi yên trên ghế để mẹ cho ăn, giữ đầu thẳng lên mà không cần sự hỗ trợ nào thì thực sự là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu “bước ngoặt” mới của mình rồi. Tuy nhiên, mẹ có thể nên mua cho bé ghế ăn có lưng tựa, và dùng gối/chăn để giữ cho đầu bé được cố định.

Khi bé chịu ngồi yên trên ghế để mẹ cho ăn, giữ đầu thẳng lên mà không cần sự hỗ trợ nào thì thực sự là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu “bước ngoặt” mới của mình rồi.

 

Một vài chuyên gia khuyên rằng bạn cũng có thể cho bé ăn dặm khi bé được cân nặng gấp đôi với số cân khi bé sinh ra. Tuy vậy, một vài trẻ có thể sẽ tăng cân rất nhanh trong vài ba tháng đầu, nhưng lại chưa sẵn sàng với thức ăn đặc.

Theo kienthuc

Exit mobile version