Phòng khám cho bé

Cảnh giác với dị vật đường thở khi trẻ khò khè kéo dài???

Bé Nguyễn Bích Vân 15 tháng tuổi ở Hà Nội, khám tại Bệnh viện Nhi trung ương vì khò khè, khó thở kéo dài hơn một tháng. Trước đó, bé ăn quả quất hồng bì ho sặc sụa, tím tái.

 khi trẻ khò khè kéo dài có nguy hiểm
Quất hồng bì và những loại quả có hạt có thể gây hóc cho trẻ khi bé ăn và nuốt phải.

Thấy con thường xuyên có những cơn khò khè, khó thở suốt một tháng, bố mẹ bé Vân đã đưa con tới khám ở một bệnh viện đa khoa cơ sở. Tại đây bé được chẩn đoán viêm phế quản, chỉ định uống kháng sinh và khí dung. Tuy nhiên các biểu hiện bệnh vẫn không thuyên giảm, thậm chí còn nặng hơn.

Vào Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 24/8, bé Vân được chẩn đoán nghi có dị vật đường thở. Các bác sĩ khoa cấp cứu – chống độc cùng các chuyên gia nội soi hô hấp đã tiến hành nội soi cấp cứu, gắp ra 2 mảnh của hạt quất hồng bì, một mảnh nằm ở khí quản, một mảnh nằm ở phế quản gốc phải. Sau khi gắp dị vật, chứng khò khè khó thở của bệnh nhi mất hoàn toàn.

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp dị vật đường thở được tiếp nhận tại Bệnh viện Nhi trung ương gần đây.

Dị vật đường thở là tình trạng bệnh lý rất nguy hiểm, có thể gây suy hô hấp, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Lứa tuổi thường gặp nhất là 6 tháng – 3 tuổi. Ở độ tuổi này trẻ rất tò mò và hay cho vào miệng các vật cầm chơi.

Tác nhân gây dị vật đường thở ở trẻ rất đa dạng, có thể là hạt lạc, hạt ngô, hay mẩu xương, vỏ tôm, cua, đốt xương cá, thậm chí là các mảnh đồ nhựa, kim, cặp tóc… Như vậy, đồ vật thông dụng trong gia đình hay các thức ăn tưởng như vô hại đều có thể gây nguy hiểm cho đường hô hấp của trẻ.

Do đó, phụ huynh cần chú ý:

– Không ép bé ăn uống khi đang khóc hoặc đùa giỡn khi có thức ăn trong miệng.

– Luyện cho bé thói quen không cho các vật và đồ chơi vào mồm ngậm mút.

– Không cho bé ăn thức ăn dễ hóc như: lạc, quất, hồng bì, hạt bí, hạt dưa…

Nếu trẻ có biểu hiện ho sặc sụa ngay sau khi ăn thì cần phải nghĩ tới dị vật đường thở. Khi trẻ bị dị vật đường thở cần phải xử trí ban đầu như sau:

– Nếu trẻ ho được, khóc to, tỉnh táo nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

– Nếu trẻ khó thở, tím tái, không khóc được cần làm thủ thuật để tống dị vật ra ngoài.

Nếu trẻ có biểu hiện ho sặc sụa ngay sau khi ăn thì cần phải nghĩ tới dị vật đường thở. Khi trẻ bị dị vật đường thở cần phải xử trí ban đầu như sau:

Với trẻ dưới 2 tuổi: Dùng nghiệm pháp vỗ lưng hoặc ấn ngực:

+ Vỗ lưng: Cho trẻ nằm sấp trên cánh tay trái của người sơ cứu, đầu hướng xuống đất. Lưu ý giữ chắc để cổ và đầu trẻ khỏi bị tuột. Dùng gót bàn tay phải vỗ mạnh 5 cái vào vùng lưng giữa 2 xương bả vai của trẻ

+ Ấn ngực: Lấy 2 ngón tay ấn vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Ấn mạnh 5 cái theo chiều từ trên xuống dưới liên tiếp

Với trẻ lên hơn 2 tuổi: Sử dụng nghiệm pháp Heimlich

nếu dị vật vẫn không đẩy ra được thì phụ huynh cần khẩn trương đưa con đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Người sơ cứu đứng phía sau lưng hoặc quỳ gối, choàng 2 tay ra phía trước ngang thắt lưng. Một tay nắm thành nắm đấm, một tay chồng lên tay còn lại, đặt ngay vào vị trí ở vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên 5 cái thật mạnh liên tiếp. Nếu chưa hóc dị vật ra thì có thể lặp lại biện pháp này từ 6 đến 10 lần.

Người sơ cứu đứng phía sau lưng hoặc quỳ gối, choàng 2 tay ra phía trước ngang thắt lưng. Một tay nắm thành nắm đấm, một tay chồng lên tay còn lại, đặt ngay vào vị trí ở vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ

Sau khi thực hiện thao tác trên, nếu dị vật vẫn không đẩy ra được thì phụ huynh cần khẩn trương đưa con đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

(Theo Website Nhp.org.vn của Bệnh viện Nhi trung ương

Exit mobile version